ไม่ใช้แอพเช็คประกันสังคม สามารถเช็คสิทธิช่องทางไหนได้บ้าง?

แอพเช็คประกันสังคมหรือแอพประกันสังคม (sso connect mobile) เป็นบริการหนึ่งของสำนักงานประกันสังคมที่ช่วยอนุเคราะห์ให้ประชาชนสามารถเช็คเงินประกันสังคมด้วยตนเอง ทั้งนี้แอพเช็คประกันสังคมยังช่วยให้เราทราบอีกด้วยว่าปัจจุบันเราเป็นอยู่สังกัดในมาตราใดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นอกจากแอพเช็คประกันสังคมหรือแอพประกันสังคมแล้ว เรายังสามารถเช็คสิทธิต่าง ๆ ผ่านช่องทางอื่นได้อีกด้วยในปี 2565 นี้ เช่น เว็บไซต์ของสำนักงานประกันสังคม, Facebook สำนักงานประกันสังคม หรือโทรติดต่อที่เบอร์ 1506 ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ทำการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง อนึ่ง การดาวน์โหลดแอพ sso connect mobile ติดโทรศัพท์ไว้สักหน่อยก็ดี เพราะในบรรดาช่องทางทั้งหมด อาจกล่าวได้ว่าแอพเช็คประกันสังคมเป็นช่องทางที่มีความสะดวกที่สุด 2022

จ่ายเงินสมทบประกันสังคม มาตรา 39 ผ่านแอพเช็คประกันสังคมได้ไหม?

ถึงแม้ว่าแอพเช็คประกันสังคมจะมีบริการ sso เช็คสิทธิ์และเช็คเงินประกันสังคมออนไลน์รวมถึงเช็คประกันสังคมว่าขาดยังได้ผ่านแอพง่าย ๆ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ลงทะเบียนใช้งานแอพประกันสังคมในปัจจุบันยังไม่สามารถใช้บริการชำระเงินสมทบได้ โดยเฉพาะผู้ประกันตนตามมาตรา 39 

โดยในปัจจุบันนี้ ท่านที่อยู่ในมาตรา 39 สามารถชำระเงินสมทบได้ผ่านหลายช่องทาง เช่น สำนักงานประกันสังคมส่วนจังหวัด, ร้านค้า 7-11, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, บิ๊กซี, เทสโก้โลตัส, ธนคารธนชาต หรือที่ทำการไปรษณีย์ เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้น การชำระเงินสมทบเป็นประจำทุกเดือนของผู้ประกันตนมาตรา 39 ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะเงินที่ท่านจ่ายในแต่ละเดือนจะถูกเก็บไว้ในรูปแบบเงินออม และจะเป็นประโยชน์ในกรณีที่ท่านเจ็บป่วยหรือเสียชีวิต เพราะจะได้รับสิทธิในการบริการ อีกทั้งได้เงินประกันให้ลูกหลานยามที่สิ้นชีวิตลง ดังนั้นใครที่ถามว่ามาตรา 39 ทำอะไรได้บ้าง หรือลงทะเบียนประกันสังคม มาตรา 39 ดีไหม ก็ต้องบอกว่าค่อนข้างดีและควรที่จะลงทะเบียนอย่างยิ่ง

บริการบางอย่างที่ไม่สามารถใช้บริการได้ในแอพเช็คประกันสังคม

ข้อดีของแอพเช็คประกันสังคมหรือแอพ sso connect mobileคือเราสามารถเช็คเงินประกันสังคมหรือเช็คเงินสมทบประกันสังคมเกินมาได้ แต่บางบริการเรากลับไม่สามารถใช้บริการจากแอพเช็คประกันสังคมได้ หนึ่งในนั้นคือการเปลี่ยนสถานพยาบาลประกันสังคม 2565 โดยมีผู้ใช้งานหลายคนเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคมในแอพไม่ได้ ทั้งนี้หากเราต้องการเปลี่ยนสถานพยาบาลประกันสังคม 2565 ก็จำเป็นที่จะต้องไปเปลี่ยนในเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม โดยหนึ่งในข้อมูลที่ต้องใช้คือเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักของเรานั่นเอง

แม้ว่าในปัจจุบันนี้ เราจะไม่สามารถใช้บริการดังกล่าวผ่านแอพเช็คประกันสังคมได้ แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตข้างหน้าระบบภายในแอพอาจจะได้รับการพัฒนาจนสามารถใช้งานได้ และมีบริการที่มากขึ้นอีกด้วย